Thứ Ba, 30 Tháng Năm, 2023

Các khoản vay nhanh trong Defi là gì?

1. Các khoản vay nhanh bắt nguồn như thế nào? 

Không giống như các khoản vay thông thường, các khoản vay nhanh không yêu cầu người vay phải cung cấp bằng chứng thu nhập, tài sản dự trữ hoặc tài sản thế chấp.

Mặc dù điều này nghe có vẻ thuận lợi cho người vay, nhưng nó cũng có ưu và nhược điểm. Các giao thức tài chính phi tập trung (DeFi) đã góp phần vào sự phổ biến của các khoản vay nhanh. Và hầu hết trong số này đều nằm trên mạng Ethereum.

Aave, một nền tảng cho vay trên Ethereum, đã giới thiệu ý tưởng về các khoản vay nhanh vào năm 2020. Do đó, khái niệm này vẫn còn tương đối mới và còn rất nhiều vấn đề cần khắc phục. Theo Aave, các khoản vay nhanh “khác với thế giới thực” và là “một ý tưởng tiên tiến dành cho các nhà phát triển.”

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ thảo luận những điều cơ bản về các khoản vay nhanh DeFi, cũng như các vấn đề an toàn và các trường hợp sử dụng liên quan đến chúng. 

2. Các khoản vay nhanh là gì? 

Tương tự như các khoản vay truyền thống, các khoản vay nhanh cũng sẽ được hoàn trả toàn bộ trong thời hạn nhất định. Tuy nhiên, nó cũng có sự khác biệt rõ rệt.  

Trong quy trình cho vay truyền thống, người đi vay sẽ vay tiền từ người cho vay.  Số tiền vay dự kiến sẽ được hoàn trả đầy đủ trong thời hạn và kèm theo lãi suất, tùy thuộc vào điều khoản được thảo luận giữa người cho vay và người đi vay.  

Các khoản vay nhanh hoạt động trên một khuôn khổ tương tự nhưng có một số điều khoản và cơ sở riêng:

Sử dụng hợp đồng thông minh (Smart Contract)

Hợp đồng thông minh là bộ giao thức đặc biệt có khả năng tự động thực hiện các điều khoản hay thoả thuận giữa các bên nhờ vào công nghệ blockchain, nó sẽ đảm bảo rằng các giao dịch sẽ không được thực hiện cho đến khi các qui tắc thiết lập trước đó đã được đáp ứng. 

Khi nói đến các khoản vay nhanh, người vay phải hoàn trả toàn bộ số tiền vay trước khi hoàn thành giao dịch.  

Nếu qui tắc này không được tuân theo, giao dịch sẽ không thể thực hiện và khoản vay sẽ bị vô hiệu như thể nó chưa từng diễn ra.

Khoản vay không thế chấp 

Không giống như khoản vay truyền thống, khoản vay nhanh là khoản vay không cần thế chấp. 

Điều này không có nghĩa là người cho vay nhanh không thể lấy lại tiền của họ trong trường hợp không thanh toán. Trong một khoản vay truyền thống, tài sản thế chấp thường được đưa ra để đảm bảo rằng người cho vay nhận lại tiền trong trường hợp không thanh toán. 

Tuy nhiên, các khoản vay nhanh xảy ra trong khoảng thời gian rất ngắn (thường là vài giây hoặc vài phút).  Điều này có nghĩa không cần phải có tài sản thế chấp, người vay phải trả lại toàn bộ số tiền họ đã vay ngay lập tức.

Giao dịch tức thời

Trái ngược với các quy trình cho vay dài hạn, các khoản vay nhanh được xử lý nhanh hơn nhờ các hợp đồng thông minh.  

Để các khoản vay truyền thống được chấp thuận cần mất nhiều thời gian. Người đi vay phải nộp các tài liệu, chờ phê duyệt và trả lại khoản vay theo số lượng đã thỏa thuận trong một thời hạn quy định có thể kéo dài vài ngày, vài tháng hoặc vài năm.

Mặt khác, một khoản vay nhanh được xử lý nhanh chóng ngay lập tức, có nghĩa là hợp đồng thông minh của khoản vay phải được thực hiện trong giao dịch mà nó được cho vay.  Do đó, người đi vay phải gửi yêu cầu đến một hợp đồng thông minh khác, sử dụng số vốn đã được vay để thực hiện các giao dịch tức thì.  

Điều kiện cần: Tất cả điều này phải được thực hiện trong vài giây trước khi giao dịch kết thúc. Do đó tên của nó là cho vay nhanh.

3. Các khoản vay nhanh hoạt động như thế nào?

Nói một cách đơn giản, trong một khoản vay nhanh, tiền được vay và trả lại trong vòng vài giây và trong một giao dịch duy nhất. 

Hợp đồng thông minh đặt ra các điều khoản và thực hiện các giao dịch tức thì thay mặt người vay bằng cách sử dụng vốn đã cho vay.  Nếu khoản vay nhanh mang lại lợi nhuận, khoản vay này thường bị tính phí 0,09%.  Trên một nền tảng chẳng hạn như Aave, đây là cách hoạt động của các khoản vay nhanh:

1. Người vay đăng ký khoản vay nhanh trên Aave.

2. Người vay tận dụng cơ hội để cố gắng kiếm lợi nhuận, chẳng hạn như bán hàng, mua bán trên sàn DEX, giao dịch, v.v.

3. Người đi vay hoàn trả khoản vay, tạo ra lợi nhuận và trả một khoản phí 0,09%.

4. Nếu bất kỳ điều kiện nào sau đây xảy ra, giao dịch sẽ bị đảo ngược và số tiền được trả lại cho người cho vay:

• Người vay không hoàn trả vốn

• Giao dịch không dẫn đến lợi nhuận

Các điều kiện trên cho thấy rằng nếu những gì được trình bày trong hợp đồng thông minh đã không được đáp ứng, thì các khoản tiền sẽ được trả lại cho người cho vay ngay lập tức. Về mặt lý thuyết, các khoản vay nhanh là một lựa chọn rủi ro thấp cho cả người đi vay và người cho vay. Các khoản vay nhanh thường được coi là một cách dễ dàng, ít rủi ro để tiếp cận đến tín dụng.

Bạn có thể kiếm tiền với các khoản vay nhanh? Trước khi kiếm ra tiền với các khoản vay nhanh, Aave khuyên bạn nên hiểu rõ về Ethereum, lập trình và hợp đồng thông minh để tận dụng tối đa các khoản vay nhanh. Lý tưởng nhất là bạn có thể kiếm ra tiền với nó, với điều kiện bạn không trở thành con mồi của các cuộc tấn công cho vay nhanh. Sẽ rất hữu ích nếu bạn nghiên cứu kỹ lưỡng các giao thức bạn muốn vay và giao dịch.

4.Sử dụng các khoản vay nhanh

Các khoản vay nhanh được sử dụng trong các giao thức DeFi, dựa trên mạng Ethereum và Binance Smart Chain.

Bên cạnh các khoản vay nhanh trên Aave, thì các khoản vay nhanh trên dYdX, DEX và Uniswap cũng đã trở nên phổ biến. Ví dụ: trên Uniswap, “flash swaps” cho phép người dùng rút hoặc swap token này sang token khác dựa trên mạng Ethereum.

Mặc dù ban đầu các khoản vay nhanh được thiết kế cho các nhà phát triển, nhưng kể từ tháng 8 năm 2020, người dùng ít hiểu biết về công nghệ có thể dễ dàng tiếp cận các khoản vay nhanh không cần mã hóa dựa trên nền tảng như Furucombo và DeFi Saver.

Các khoản vay nhanh có thể được sử dụng cho những việc sau:

• Kiếm lợi nhuận từ chênh lệch giá giữa các sàn giao dịch

Một cách để các nhà giao dịch kiếm tiền là xác định sự chênh lệch giá giữa các sàn giao dịch khác nhau.

Ví dụ: nếu hai thị trường định giá tiền điện tử khác nhau, nhà giao dịch có thể sử dụng khoản vay nhanh. Nhà giao dịch có thể tạo ra các hợp đồng thông minh riêng biệt để mua và bán từ cả hai thị trường, kiếm lợi nhuận từ sự chênh lệch giá giữa hai thị trường.

• Hoán đổi tài sản thế chấp

Điều này liên quan đến việc hoán đổi nhanh tài sản thế chấp của người vay để đổi lấy một loại tài sản thế chấp khác.

Hoán đổi tài sản thế chấp cho phép người dùng DeFi chuyển tài sản thế chấp mà họ đã sử dụng để vay tiền nhanh trên một ứng dụng cho vay. Ví dụ: nếu một nhà giao dịch sử dụng Ethereum (ETH) của họ làm tài sản thế chấp trên một nền tảng, thì họ có thể vay nhanh để trả khoản vay trước đó và rút Ethereum (ETH) của họ.

• Tái cấp vốn

Ngoài hoán đổi tài sản thế chấp, các khoản vay nhanh cũng có thể được sử dụng cho “hoán đổi lãi suất”.

Aave trích dẫn một số ví dụ trên blog của họ:

1. Vay tài sản trên Aave

2. Hoàn trả nợ trên Compound (một hệ thống các hợp đồng thông minh có thể truy cập công khai được xây dựng trên Ethereum)

3. Rút tài sản thế chấp khỏi Compound

4. Ký quỹ thế chấp trên Dydx

5. Vay nợ trên Dydx

6. Trả lại khoản vay cho Aave

5.Cuộc tấn công các khoản cho vay nhanh là gì?

Các khoản vay nhanh có công nghệ phát triển còn mới và do đó dễ bị tấn công bởi tin tặc và người dùng độc hại – những người cố gắng đánh lừa hệ thống và sử dụng nó để trục lợi cho họ.

Trong một cuộc tấn công vào các khoản vay nhanh, người đi vay có thể lừa người cho vay tin rằng khoản vay đã được hoàn trả đầy đủ, ngay cả khi nó chưa được hoàn trả.

Về mặt kỹ thuật, kẻ lừa đảo đóng giả là một người đi vay và nhận một khoản vay nhanh từ một giao thức cho vay. Sau đó, giao thức này được sử dụng để thao túng thị trường và lừa những người cho vay. Trong một số trường hợp, những hacker tạo ra cơ hội chênh lệch giá để khai thác các hợp đồng thông minh dễ bị tấn công. Bằng cách đó, chúng có thể mua token với giá rẻ hoặc bán chúng với giá cao hơn cho các hợp đồng bị khai thác lỗ hổng.

6. Tại sao cuộc tấn công các khoản cho vay nhanh xảy ra trong DeFi?

Các cuộc tấn công này phổ biến vì chúng dễ dàng và nhanh chóng thực hiện, điều này là do các giao thức liên quan đến các khoản vay nhanh chưa đủ khả năng chống lại các cuộc tấn công và thao túng mới. Với các giao dịch diễn ra chỉ trong vài giây, tin tặc có thể tấn công nhiều thị trường trong một lần.

Cuộc tấn công hay xảy ra nhất là việc lợi lợi dụng sự chênh lệch giá giảm, hacker tạo ra cơ hội chênh lệch giá bằng cách sửa đổi giá trị tương đối của một cặp token. Điều này có thể được thực hiện bằng cách sử dụng các token đã cho vay của họ để làm ra rất nhiều hợp đồng và tạo ra sự trượt giá.

7. Làm thế nào hệ thống DeFi có thể tự bảo vệ mình khỏi các cuộc tấn công cho vay nhanh?

Phần lớn các vụ hack DeFi đều nhằm vào các khoản cho vay nhanh. Vì công nghệ vẫn còn mới nên các lỗ hổng không dễ nhận thấy và có thể phải cần các lập trình viên có tay nghề cao để xác định lỗ hổng.

Các cuộc tấn công cho vay nhanh có thể khiến các giao thức DeFi và người dùng của chúng thiệt hại hàng trăm triệu USD. Do đó, các biện pháp bảo vệ phải được thực hiện để đảm bảo rằng một giao thức được an toàn và không phát sinh lỗi.

Mặc dù dễ bị tấn công, có một số biện pháp phòng ngừa mà hệ thống DeFi có thể thực hiện để tự bảo vệ:

• Các phương pháp định giá phi tập trung để chống lại sự trượt giá

Các hợp đồng dễ bị thao túng và khai thác khi chúng thực hiện các phép tính của riêng mình về giá trị của một token cụ thể hoặc giá trị cặp giao dịch trong nội bộ.

Do đó, rủi ro tấn công khoản vay nhanh có thể được giảm thiểu bằng cách sử dụng nền tảng định giá phi tập trung như Chainlink và Band protocol (BAND) để tìm nguồn cấp dữ liệu giá. Bằng cách này, thay vì dựa vào các nền tảng DEX đơn lẻ, các hệ thống DeFi có thể ít bị tổn thương bởi các trò gian lận chênh lệch giá.

Hợp đồng thông minh có thể tiếp tục cập nhật giá của chúng dựa trên cung và cầu của các token khác nhau trong thị trường của chúng. Tuy nhiên, các phạm vi giá cũng nên được giới hạn để tham khảo các giá trị bên ngoài. Khi các hợp đồng thông minh hoạt động theo cách này, những kẻ tấn công sẽ khó khăn hơn nhiều trong việc tạo ra sự trượt giá và thực hiện các cuộc tấn công trục lợi.

• Các công cụ để phát hiện các cuộc tấn công có thể xảy ra

Nền tảng DeFi có thể giảm thiểu khả năng bị tấn công bằng cách sử dụng các công cụ phát hiện hoạt động bất thường, cùng với các lỗi và lỗ hổng bảo mật của hợp đồng thông minh.

Như vậy, các biện pháp phòng vệ có thể được thực hiện ngay cả trước khi một cuộc tấn công được phát động.

Điều quan trọng là các nền tảng phải tiến hành kiểm tra bảo mật để giải quyết các lỗ hổng trước khi khởi chạy hợp đồng thông minh. Điều này sẽ yêu cầu đánh giá mã nguồn của hợp đồng thông minh để tìm bất kỳ điểm yếu nào và giải quyết chúng ngay cả trước khi kẻ tấn công có cơ hội sử dụng nó để chống lại nền tảng và người dùng của nó.

Avatar photo
Minh Phương
Researcher at SunCrypto

Tin liên quan

Hướng Dẫn Nhận Quỹ MFF Cho Trader

0
Đầu tiên mình sẽ nói đôi lời trước khi vào vấn đề chính, như các bạn hiểu quỹ ở đây là các bạn sẽ...

Fight of The Ages hướng đến mục tiêu trở thành game crypto MR mà...

0
Khởi điểm từ đầu năm 2022, thế giới tiền điện tử vẫn đang trên đà phát triển trên mọi khía cạnh, các dự án...

Fight Of The Ages (FOTA): Giới thiệu tổng quan về game

0
FOTA là gì? FOTA là Dự án game MOBA Triple-A ưu tiên trải nghiệm của người chơi trong Metaverse. Để làm như vậy, FOTA kết...
Ondo Finance (ONDO) - thổi hồn DeFi vào tài chính truyền thống

Hướng dẫn mua IDO Ondo Finance (ONDO) trên Coinlist

0
Tổng quan về Ondo Finance Giao thức Ondo Finance (ONDO) là một ngân hàng đầu tư có tính mở và phi tập trung. Ondo Finance...

Hướng dẫn đăng ký giao dịch bằng AI Trade

0
1.Giới thiệu về AI Trade : Mình đã từng nói với cộng đồng chúng ta rằng, mình đang thực hiện một dự án tâm...

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Theo dõi chúng tôi tại

309Thành viênThích
242Người theo dõiTheo dõi
10,900Người theo dõiĐăng Ký

Tin mới nhất