Thứ Ba, 30 Tháng Năm, 2023

Cách giữ tiền điện tử của bạn an toàn

“Khi mafia bắt cóc tôi, tôi có quyền lựa chọn trả tiền chuộc bằng tiền mặt hoặc Bitcoin. Tôi đã không do dự trước khi lựa chọn Bitcoin. Nếu tôi chọn phương án đầu tiên, bọn tội phạm sẽ giam giữ tôi trong một phòng giam tối tăm, ẩm thấp trong nhiều ngày ở quần đảo Thái Bình Dương cho đến khi kiểm tra danh tính và tiền được xác nhận là đã chuyển vào ngân hàng của bọn khốn bắt cóc tôi.. Nhưng sau khi tôi trả tiền, tôi đã được cho đi ngay lập tức. Ai biết được thời gian giao dịch trong 10 phút của tiền điện tử và tính năng ẩn danh xuyên biên giới có thể là vị cứu tinh tôi như vậy? ” – Anon nói.

Theo một báo cáo gần đây được biên soạn bởi Chainalysis, sự giao thoa giữa tiền điện tử và tội phạm đã phát triển. Trở thành một ngành công nghiệp trị giá 14 tỷ đô la vào năm 2021. Đáng tiếc thay, xã hội hầu hết trên thế giới vẫn chưa đủ độ hoàn hảo cũng như sự gia tăng nhanh chóng về vốn hóa thị trường của các loại tiền kỹ thuật số đã dẫn đến một sự bùng nổ của tội phạm nhắm vào những người đam mê blockchain.

Đơn cử như Cảnh sát chính là “đạo diễn” trong vụ cướp một chiếc điện thoại có giá hàng chục tỷ đồng tại Việt Nam vào năm 2020. Tin tốt là số tiền bị mất trong các hoạt động tội phạm tính theo phần trăm vốn hóa thị trường tổng thể của tiền điện tử đang thực sự giảm xuống.

Mặc dù có rất nhiều sự khác biệt trong các âm mưu, nhưng vấn đền chung là lợi dụng sự ngây thơ của các cá nhân và sự tin tưởng mù quáng vào tính hợp pháp của các dịch vụ tiền điện tử mà họ đăng ký. Bước đầu tiên để đạt được lợi nhuận kép với các khoản đầu tư tiền điện tử là phải cực kỳ nghiêm túc tìm hiểu và cảnh giác với mọi thứ “ảo diệu” xung quanh.

Chúng tôi đã nói chuyện với ba chuyên gia để nhận được lời khuyên của họ về cách bảo vệ số vốn mà một nhà đầu tư rất vất vả để có thể kiếm được. Đầu tiên là Tiến sĩ Anon, một nhân viên của Cointelegraph, người mà rất lâu trước khi gia nhập công ty, đã bị mafia ở quần đảo Thái Bình Dương xem là mục tiêu chỉ vì chuyên môn của anh ta về tiền điện tử. Tiến sĩ Anon thường xuyên ở nước ngoài vì tính chất công việc và phải nhanh chóng suy nghĩ để thoát khỏi một số tình huống nguy hiểm. Anh ấy giải thích lý do tại sao điều cần thiết là phải giữ một lý lịch thật bí ẩn.

Dr Anon
Không ai biết tên thực sự của Tiến sĩ Anon là gì

Không nên “khoe mẽ” trong lĩnh vực tiền điện tử

Tiến sĩ Anon cho biết:  Ở nhiều nơi trên thế giới, mọi người vẫn chưa tiếp xúc với tiền điện tử. Góc nhìn duy nhất của họ xuất phát từ những câu chuyện truyền thông giật gân về những cá nhân giàu lên nhờ đầu tư sớm vào Bitcoin hoặc “ngáp” trúng vào Shiba Inu. Khi bạn đi du lịch đến các quốc gia nhất định và đề cập đến việc bạn làm việc hoặc đầu tư vào tiền điện tử, ấn tượng đầu tiên của người dân địa phương về bạn mặc định là “triệu phú” hoặc “tỷ phú”. Nó sẽ làm cho bạn dễ bị gặp những vị khách không mời như cướp hoặc bắt cóc. Trừ khi đó là người bạn tin tưởng, hãy tạo một câu chuyện và chia sẽ mấp vé về những gì bạn đang làm.

Ngoài ra, một số nhà đầu tư rất quan ngại về tình trạng của các đồng tiền yêu thích của họ, hoặc hết sức sốt sắng. Hãy cẩn thận khi đăng những lời chỉ trích, ý kiến ​​tiêu cực mạnh mẽ hoặc thông tin thực tế về một số đồng tiền nhất định trên phương tiện truyền thông xã hội nếu bạn có hồ sơ công khai. Một số người hâm mộ blockchain có thể trả đũa bằng cách lừa dối bạn – đăng số điện thoại, địa chỉ, tên vợ / chồng của bạn, v.v., cho nhiều đối tượng (có thể là bị cuồng). Nếu bạn phải nói điều gì đó gây tranh cãi sâu sắc trên internet, hãy giấu tên mình.

Cách bảo vệ bạn khỏi cuộc tấn công 

Theo Tiến sĩ Anon: Tóm lại, một cuộc tấn công cờ lê 5 đô là là khi ai đó phát hiện ra bạn và sẽ có rất nhiều cuộc tấn công tiền điện tử hoặc đe dọa bạn và buộc bạn phải từ bỏ các “ổ khóa” riêng tư của mình. Rất ít trong số các cuộc tấn công này xảy ra một cách ngẫu hứng; có nghĩa là, chúng rất tinh vi, được thực hiện bởi bọn tội phạm có tổ chức “chuyên nghiệp”. Đó là tình huống “tiền của bạn hoặc mạng sống của bạn”.

Giả sử bạn trở thành mục tiêu bắt cóc để đòi tiền chuộc bằng tiền điện tử. Trong trường hợp đó, rất có thể thủ phạm đã quét hồ sơ LinkedIn của bạn, tài khoản Twitter, Crunchbase, các địa chỉ công khai được liệt kê trong hồ sơ, v.v. Và bạn nên biết rằng cách duy nhất để truy cập ví riêng của một người là thông qua các khóa, vì vậy, hãy chuẩn bị tâm lí với một số hành động khá thô bạo nếu bạn từ chối giao chúng.

Điều đó cho thấy, người ta có thể hạn chế đáng kể tổn thất của mình bằng cách có một ví tiền điện tử “mồi nhử”. Nói cách khác, đừng bỏ tất cả trứng vào một giỏ. Một chiến lược là đặt một tỷ lệ nhỏ giá trị tài sản ròng của một người vào một ví cứng riêng biệt. Sau đó, nếu xảy ra cướp, bắt cóc, v.v., bạn chỉ cần giao nộp và gọi cảnh sát sau đó. Đó là một tổn thất nhỏ hơn đáng kể và không có số tiền nào xứng đáng với rủi ro bị tra tấn hoặc bị giết vì từ chối thanh toán.

Security

Ngừng ngay việc làm gà để bị lùa

Gác chuyện an toàn cá nhân sang một bên, các rủi ro mà các nhà đầu tư tiền điện tử phải đối mặt liên quan đến việc rug pull trong DeFi, hack, lừa đảo trực tuyến, v.v. là rất đáng kể. Trên thực tế, Chainalysis ước tính số lần “kéo lá bài” DeFi trị giá 2,8 tỷ đô la diễn ra vào năm 2021. Cointelegraph đã liên hệ với Hank Schless, quản lý cấp cao về các giải pháp bảo mật tại Lookout, để có cái nhìn sâu sắc về an ninh mạng tiền điện tử.

Làm thế nào để phát hiện rug pull trong DeFi

Hank Schless: Rug pull, xảy ra khi một nhà phát triển tiền điện tử hoặc kẻ lừa đảo hoàn toàn từ bỏ dự án và chạy trốn với tất cả tiền của nhà đầu tư, rất phổ biến. Thông thường, bạn có thể phát hiện ra một vụ rug pull bằng cách xem cách giao dịch của đồng tiền điện tử cụ thể đó. Ví dụ: nếu một số lượng ví nhỏ chứa một tỷ lệ lớn nguồn cung hoặc nếu tính thanh khoản của nó thấp bất thường, thì rất có thể đó là một kế hoạch ốp pô đó. 

Ngoài ra, nếu nhà phát triển chọn ẩn danh hoặc dự án không có cả thông tin về nhóm phát triển, điều này có thể là do nhà phát triển độc hại và cố gắng thực hiện ốp pô như một kế hoạch lấy tiền nhanh chóng.

Các đặc điểm chung của hack sàn giao dịch và vi phạm bảo mật giao thức

Theo Hank Schless: Các nền tảng tiền điện tử là các miếng mồi ngon vì một số lý do – nhiều lý do trong số đó phù hợp với các tội phạm mạng tài chính khác, chẳng hạn như nhắm mục tiêu vào các ngân hàng và khách hàng của họ.

Bản thân các nền tảng tiền điện tử có một núi thông tin nhận dạng cá nhân, rất nhạy cảm. Để đăng ký hầu hết các nền tảng tiền điện tử, các cá nhân cần cung cấp tên hợp pháp, địa chỉ nhà riêng, ngày sinh (và bốn chữ số cuối của số An sinh xã hội của họ ở Hoa Kỳ). Ngoài ra, họ cần liên kết tài khoản của mình với tài khoản ngân hàng và thẻ ghi nợ để mua tiền điện tử.

Tội phạm mạng có thể nhắm mục tiêu nhân viên của các nền tảng tiền điện tử bằng các cuộc tấn công lừa đảo có ý định đánh cắp thông tin đăng nhập công ty của họ. Với những thông tin xác thực này, kẻ tấn công có thể đăng nhập vào tài khoản của nhân viên đó và di chuyển theo chiều ngang xung quanh cơ sở hạ tầng cho đến khi họ tìm thấy dữ liệu có giá trị để lấy tiền, mã hóa cho một cuộc tấn công bằng mã độc nặc danh hoặc chuyển tiền của khách hàng vào ví tiền điện tử của họ.

Điều tiên quyết để giữ tiền điện tử của bạn an toàn

Theo Hank Schless: Điều quan trọng nhất, không phải là một chiến lược mới, là không bao giờ chia sẻ thông tin đăng nhập của bạn với bất kỳ ai. Là một nhà đầu tư cá nhân, bạn dựa vào các nền tảng giao dịch để giữ an toàn cho dữ liệu của mình, nhưng để ngăn những kẻ tấn công truy cập vào quỹ cá nhân của bạn, bạn không bao giờ được tương tác với một liên kết hoặc email yêu cầu đăng nhập của bạn. Nếu bạn nhận được tin nhắn văn bản hoặc email xác nhận là từ nền tảng bạn sử dụng, hãy liên hệ trực tiếp với nền tảng đó và xác thực thông tin liên lạc.

Giữ tiền của bạn trong ví lạnh – nhưng ngay cả điều đó cũng không hoàn toàn an toàn

Hank Schless cho biết: Không có phần cứng hoặc phần mềm nào là hoàn toàn bất khả xâm phạm. Không thể tránh khỏi những sai sót trong sản xuất, có thể dẫn đến những lỗ hổng nghiêm trọng, nhưng với đủ thời gian và nguồn lực, mọi thứ đều có thể bị tấn công. Trong trường hợp ví lạnh, rủi ro đáng kể nhất xảy ra khi một tác nhân độc hại có quyền truy cập vật lý vào ví và có thể dành thời gian để cố gắng đoán mã PIN của nó. Tuy vậy, việc lưu trữ tiền điện tử trên ví lạnh vẫn an toàn hơn nhiều so với bất kỳ nơi nào khác.

Định kiến xã hội và áp lực thời gian là những cách để đánh vào mong muốn làm giàu

Theo Hank Schless: Khi nhắm mục tiêu người tiêu dùng, những kẻ tấn công biết rằng tiền điện tử là lĩnh vực tương đối mới và chưa được khám phá đối với hầu hết mọi người. Điều này có thể khiến người tiêu dùng bớt thận trọng hơn hoặc khó phát hiện ra những red flag báo hiệu mục đích xấu. Tuy nhiên, sự bùng nổ gần đây đã thúc đẩy sự quan tâm cao đến tiền điện tử và sự tương tác với các nền tảng này khi mọi người hy vọng kiếm tiền từ hình thức đầu tư thay thế này.

Cũng có một loại cá nhân cụ thể chọn đầu tư vào tiền điện tử, đặc biệt là những loại tiền điện tử ít được biết đến hơn, để chấp nhận rủi ro cao hơn để nhận được phần thưởng tiềm năng cao hơn. Điều này mở ra cánh cửa cho các cuộc tấn công social engineering táo bạo và [tạo ra] các ứng dụng giả mạo trông giống như thật hoặc hứa hẹn lợi nhuận cao hơn và nhiều dữ liệu thời gian thực hơn.

Những kẻ tấn công sẽ luôn cố gắng tạo ra các tình huống áp lực cao khiến bạn không thể suy nghĩ tường tận về những gì đang xảy ra. Điều cần thiết là phải lùi lại một bước, đánh giá tình hình và tìm các cách khác nhau để xác thực điều gì đang xảy ra.

Nếu bạn đã từng được liên hệ theo cách này và cá nhân yêu cầu bạn tải xuống ứng dụng hoặc nhấp vào liên kết, thì bạn chỉ cần không làm như vậy. Nếu điều này xảy ra, điều quan trọng là phải đảm bảo bạn được bảo vệ bằng một ứng dụng bảo mật dành cho thiết bị di động, ứng dụng này sẽ chặn các kết nối đến các trang web lừa đảo và thông báo cho bạn nếu bạn tải xuống một ứng dụng độc hại.

Tản mạn về Thuế

Và cuối cùng, trong khi hầu như không ai trong thế giới tiền điện tử quan tâm đến thuế, hầu như tất cả các loại mua lại/chuyển nhượng tiền điện tử đều là các sự kiện chịu thuế.

Bất chấp môi trường pháp lý “Miền Tây hoang dã”, các nhà đầu tư tiền điện tử có thể phải đối mặt với các hình phạt nghiêm trọng nếu họ bị phát hiện là không tuân thủ các nghĩa vụ thuế của mình – vì vậy, giữ cho các vấn đề thuế của bạn có trật tự là điều cần thiết để bảo vệ số tiền khó kiếm được của bạn.

Tax time

Có cách nào để tránh hóa đơn Thuế một cách hợp pháp không?

Andrew Henderson: Bạn đang trả tiền cho khá nhiều thứ liên quan đến việc mua lại / định đoạt; nó giống như với tiền pháp định – nếu bạn sống ở Hoa Kỳ và được thanh toán bằng đồng euro hoặc thậm chí tiền điện tử, điều đó không có nghĩa là nó không phải chịu thuế. Các ví dụ khác, chẳng hạn như staking hoặc nhận phần thưởng từ DeFi pool – đó cũng là thu nhập và chịu thuế.

Nếu bạn là công dân Hoa Kỳ, chủ thẻ xanh hoặc công dân ở bất kỳ đâu trên thế giới, bạn phải báo cáo thu nhập tiền điện tử của mình cho IRS [Sở thuế vụ] mỗi năm.

Giả sử bạn sống ở một quốc gia đánh thuế cư trú, chẳng hạn như Đức, Canada, Úc, hoặc gần như mọi quốc gia phương Tây khác ngoài Hoa Kỳ Trong trường hợp đó, đó là nơi họ đánh thuế bạn dựa trên nơi cư trú của bạn và họ đánh thuế bạn dựa trên thu nhập trên toàn thế giới của bạn. .

Vì vậy, nếu bạn sống trong nước và cất giữ tất cả tiền điện tử của mình trong một tài khoản ở Belize, điều đó không giải quyết được vấn đề; bạn sẽ bị đánh thuế tại địa phương. Mục tiêu của việc không có nghĩa vụ thuế hợp pháp phụ thuộc vào việc bạn là công dân Hoa Kỳ và từ bỏ quốc tịch hay bạn chỉ đơn giản là chuyển ra khỏi quốc gia của mình và tuân theo các tiêu chí để không còn là người đóng thuế ở đó, đối với công dân của các quốc gia đánh thuế cư trú, chẳng hạn như Canada, các thành viên EU, Úc, Nhật Bản, Hàn Quốc, v.v.

Có sự đánh đổi dành cho các nhà đầu tư giàu có có thể chuyển đến các nước có Thuế suất thấp không?

Đối với Andrew Henderson: Tôi là một người tin tưởng vào văn hóa của một quốc gia và rõ ràng, El Salvador đang cố gắng đi đúng hướng, ít nhất là trên mặt trận tiền điện tử. Nhưng điều đó nói lên rằng, tôi đã đến El Salvador; Tôi thấy nó là một đất nước không có khả năng lao động cao. San Salvador là một trong số ít nơi trên thế giới mà tôi cảm thấy rất không an toàn. Vì vậy, tôi nghĩ rằng có một mối nguy hiểm.

Ở một quốc gia như Estonia, khi họ công bố thị thực du mục kỹ thuật số, mọi người đều nghĩ rằng điều đó có nghĩa là họ sẽ có quốc tịch, và mọi người đều có thể có tài khoản ngân hàng và không chịu thuế. Không, không, họ phải đóng thuế; bạn đóng nó sau. Vì vậy, [thị thực cư trú của Estonia] gần như không tuyệt vời như những gì nó được quảng cáo.

Quần đảo Cayman, UAE – [có] rất nhiều quốc gia chỉ đánh thuế lãnh thổ. Miễn thuế, hoàn thuế – bây giờ bạn có thể chuyển đến Bồ Đào Nha, bạn có thể chuyển đến Ý, bạn có thể chuyển đến Hy Lạp, bạn có thể chuyển đến Malta, bạn có thể chuyển đến Ireland. Ít ra thì các quốc gia này đều có miễn giảm thuế trong một thời gian, ít nhất. Rất nhiều người đã chuyển đến Puerto Rico để được giảm thuế. Nhưng Puerto Rico đã đáp lại [bằng cách] tăng thuế suất từ ​​0% lên 12,5%. Vì vậy, dù sao đi nữa, bạn không cần phải đi đến những nơi nếu bạn không cảm thấy thoải mái ở đó; các lựa chọn thay thế tồn tại.

Hậu quả của việc trốn Thuế tiền điện tử

Andrew Henderson: Một số người bị mắc kẹt trước khi họ đến với tôi đã bay quá gần mặt trời. Tuy nhiên, như một trường hợp  điển hình, có một điều họ làm rất hiệu quả ở Tây Ban Nha – họ tìm thấy bạn hiệu quả và sẽ được tiền thuế của bạn. Ý tôi là, hãy nhìn những người như Wesley Snipes.

Nếu bạn đang khai thuế, và bạn bỏ sót hoặc khai báo sai, bạn có thể phải đi tù. Bạn có thể bị tước hộ chiếu – quyền công dân hoặc hộ chiếu. Chúc bạn may mắn nhận được giấy phép cư trú ở bất kỳ đâu trên thế giới nếu điều đó xảy ra. Có thể El Salvador sẽ chứa chấp bạn; một số quốc gia không yêu cầu lý lịch tư pháp trong sạch.

Ngay cả khi bạn không đóng thuế và bạn không bị bắt, thì bạn nên nhớ là 30 chưa phải là tết. Ví dụ, nếu bạn muốn chuyển đến Saint Lucia [đảo quốc ở Caribe], một trong những câu hỏi đặt ra là: Bạn có tuân thủ tất cả các nghĩa vụ thuế của mình không? Nếu bạn nói có, và sau đó hóa ra là bạn không, họ có mọi quyền để trục xuất bạn; bạn có thể trở nên vô quốc tịch. Hoặc, ít nhất, bạn đã trả 100.000 đô la, và bạn không nhận được gì vì bạn đã vi phạm nghĩa vụ thuế. Hậu quả là rất nặng nề.

Tóm lại: Những thủ thuật nhỏ có thể mang lại lợi ích lớn

Tất cả chúng ta đều thích thể hiện những thành công của mình trong không gian tiền điện tử, nhưng hãy nhớ rằng quá nhiều ánh mắt chú ý săm soi có thể khiến bản thân chúng ta gặp rủi ro về một cuộc tấn công cờ lê 5 đô la hoặc thu thập và xuất bản thông tin cá nhân. Do đó, nếu bạn có tài sản tiền điện tử, hãy giấu càng nhiều thông tin công khai của bạn càng tốt, có ví giả trong trường hợp bạn trở thành mục tiêu của tội phạm và có danh tính giả khi ở các quốc gia nghèo có tỷ lệ tội phạm cao.

Không bao giờ chia sẻ thông tin đăng nhập của bạn với bất kỳ ai và giữ tiền của bạn được lưu trữ trong ví lạnh. Cụ thể, hãy cảnh giác khi nhấp vào các liên kết trong các ứng dụng như Discord dẫn đến các trang đăng nhập, vì các chương trình như vậy đã nhiều lần trở thành mục tiêu lừa đảo trong quá khứ. Luôn nhớ liên kết trang web chính thức và kiểm tra kỹ liên kết mà bạn đang nhấp vào, ngay cả khi liên kết được đăng bởi quản trị viên, vì tài khoản của người quản trị vẫn dễ bị xâm phạm.

Hãy nhớ lưu giữ hồ sơ chính xác về các giao dịch chịu thuế của bạn – điều này giúp cuộc sống của bạn dễ dàng hơn rất nhiều khi khai thuế. Công dân của các quốc gia đánh thuế cư trú có các biện pháp hợp pháp để tránh tăng vốn hoặc thuế thu nhập đối với việc mua/chuyển nhượng tiền điện tử, chẳng hạn như chuyển ra nước ngoài. Tốt hơn hết là bạn nên áp dụng những phương pháp như vậy và tâm trí thoải mái hơn là trốn thuế và có nguy cơ phải ngồi tù.

Chúc các bạn may mắn.

Avatar photo
Minh Phương
Researcher at SunCrypto

Tin liên quan

Hướng Dẫn Nhận Quỹ MFF Cho Trader

0
Đầu tiên mình sẽ nói đôi lời trước khi vào vấn đề chính, như các bạn hiểu quỹ ở đây là các bạn sẽ...

Fight of The Ages hướng đến mục tiêu trở thành game crypto MR mà...

0
Khởi điểm từ đầu năm 2022, thế giới tiền điện tử vẫn đang trên đà phát triển trên mọi khía cạnh, các dự án...

Fight Of The Ages (FOTA): Giới thiệu tổng quan về game

0
FOTA là gì? FOTA là Dự án game MOBA Triple-A ưu tiên trải nghiệm của người chơi trong Metaverse. Để làm như vậy, FOTA kết...
Ondo Finance (ONDO) - thổi hồn DeFi vào tài chính truyền thống

Hướng dẫn mua IDO Ondo Finance (ONDO) trên Coinlist

0
Tổng quan về Ondo Finance Giao thức Ondo Finance (ONDO) là một ngân hàng đầu tư có tính mở và phi tập trung. Ondo Finance...

Hướng dẫn đăng ký giao dịch bằng AI Trade

0
1.Giới thiệu về AI Trade : Mình đã từng nói với cộng đồng chúng ta rằng, mình đang thực hiện một dự án tâm...

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Theo dõi chúng tôi tại

309Thành viênThích
243Người theo dõiTheo dõi
10,900Người theo dõiĐăng Ký

Tin mới nhất