Thứ Ba, 30 Tháng Năm, 2023

5 cách để vượt qua mùa đông crypto

Sự giảm giá mạnh trong nhiều tháng qua làm cho các nhà đầu tư hồi tưởng về mùa đông crypto năm 2018. Dưới đây là 5 cách để tồn tại trong giai đoạn bear market.

Thị trường tiền điện tử luôn có cách để lấy tiền của nhà đầu tư, cho dù những nhà đầu tư lâu năm dày dạn kinh nghiệm nhất đôi khi cũng mất cảnh giác, mỗi mùa thị trường tăng và giảm đều cho thấy những điểm tương đồng với các chu kỳ trước đó trong việc giá lên xuống thất thường và thổi bay lợi nhuận của các triệu phú tiền điện tử mới. 

Và điều đó tiếp tục được chứng minh là chính xác khi chúng ta khép lại một năm 2021 khá ảm đạm, thị trường đã hoàn toàn đi ngược lại với dự tính giá Bitcoin (BTC) tăng đạt 100.000 đô la như các nhà phân tích tiền điện tử và những người có ảnh hưởng đã phán đoán.

Hiện tại, giá Bitcoin sụt giảm hơn 50% so với mức cao nhất mọi thời đại là 69.000 đô la và các altcoins còn tệ hơn, với nhiều đồng đã giảm hơn 60% trong hai tháng qua. Trong những thời điểm như thế này, các nhà giao dịch cần phải tập hợp và đánh giá lại chiến lược đầu tư của họ, thay vì chỉ mua mỗi khi giá giảm.

Dưới đây là năm chiến lược mà các nhà giao dịch có thể sử dụng để sống sót qua một mùa đông tiền điện tử bất ngờ và giữ lại càng nhiều giá trị trong danh mục đầu tư của mình càng tốt.

Tránh đầu tư các altcoins dễ “bốc hơi”:

Khi thị trường bắt đầu suy thoái trên diện rộng, bước đầu tiên cần làm là đánh giá lại các vị thế hiện tại và tránh đầu tư vào các altcoins dễ “bốc hơi” nhất.

Thông thường, đây là những dự án mới ra ăn theo trend của thị trường tiền điện tử như meme coin, NFT hoặc các dự án rebase như Wonderland (TIME) vì holder của các dự án này thường là người mới và không phải là các nhà đầu tư dài hạn như cơ sở người dùng của các dự án phổ biến hơn.

Cách tốt để bắt đầu quá trình đánh giá là xem xét tài khoản GitHub của dự án để xem mức độ hoạt động và số lượng nhà phát triển đang tham gia xây dựng giao thức.

Nếu không có bất kỳ sự phát triển nào mặc dù có các quảng cáo marketing hào nhoáng và những hứa hẹn lớn, thì các nhà đầu tư nên cân nhắc cắt giảm dự án đó khi thị trường bắt đầu mất đà.

Sau đó, các nhà giao dịch có thể đổi khoản tiền này ra stablecoin và stake để kiếm lợi nhuận hoặc trung bình giá khi thị trường tiếp tục tạo đáy trong tương lai.

Trung bình giá – Dollar-cost averaging (DCA)

Dollar-cost averaging (DCA) là quá trình mua một tài sản theo từng khoảng thời gian để giảm mức giá mua trung bình xuống và đối phó với các biến động thất thường của thị trường.

Mặc dù chiến lược DCA theo thời gian là một công cụ hiệu quảđể đầu tư các dự án có nội tại tốt, nhưng bạn vẫn nên đợi cho đến khi thị trường đã lắng xuống phần nào và một giai đoạn đi ngang tích lũy đã bắt đầu.

Trọng tâm của DCA nên tập trung vào các dự án có sự phát triển tích cực, cộng đồng gắn bó và một lộ trình cụ thể cách thức dự án sẽ tiếp tục tồn tại và phát triển trong tương lai.

Staking

Staking có lẽ là cách đơn giản nhất để tăng giá trị của danh mục đầu tư trong dài hạn và nó loại bỏ áp lực ám ảnh về biến động giá hàng ngày vì tài sản đang stake sẽ tiếp tục làm tăng số lượngtoken.

Hầu hết các giao thức layer 1 đều cung cấp khả năng staking token gốc của họ trên mạng lưới để kiếm lợi nhuận, bao gồm Solana ( SOL ), Cardano ( ADA ), Polygon ( MATIC ) và Avalanche ( AVAX ).

Người nắm giữ Ether cũng có thể stake token của họ trên chuỗi beacon cho Eth2, nhưng điều quan trọng cần lưu ý là bạn sẽ chưa thể nhận phần thưởng staking cho đến khi Eth2 được khởi chạy hoàn toàn.

Có rất nhiều tùy chọn staking khác từ các game như Axie Infinity và Illuvium chođến các thị trường NFT như LookRare, và một khi đã nghiên cứu kỹ càng và chọn ra được dự án tốt, thì việc staking sẽ giúp bạn vững tay hold token của dự án đó.

Tìm các dự án có có thế mạnh đặc biệt và hệ sinh thái đang phát triển

Các dự án giúp holder kiếm tiền thông qua staking, staking thanh khoản, cho vay và airdrop cũng đáng được xem xét khi thị trường giảm giá.

Staking là hình thức đơn giản nhất của việc này vì số lượng token tăng lên theo thời gian, bên cạnh đó còn có các tùy chọn khác như token launchpads, thị trường NFT và các dự án cóairdrop cho cộng đồng.

Một ví dụ về giao thức mà những người chấp nhận sớm được thưởng là mạng Cosmos (ATOM) và cộng đồng các dự án đang phát triển của nó được kết nối thông qua Giao thức Interblockchain Communication Protocol (IBC).

Những người stake ATOM và những người từng mua bán trênsàn giao dịch phi tập trung Osmosis (OSMO) đã được thưởng bằng một danh sách dài các đợt airdrop từ các dự án khởi chạy trong hệ sinh thái như một cách để giúp thúc đẩy hoạt động trong cộng đồng của họ.

Đầu tư vào bản thân

Một trong những điều mang lại lợi ích cá nhân nhất mà nhà đầu tư có thể làm lúc thị trường giảm là đầu tư vào bản thân bằng cách học hỏi kiến thức mới.

Điều này không chỉ giúp các nhà đầu tư tránh bị bán đáy và bỏ lỡ lợi nhuận trong tương lai, mà còn có thể dẫn đến những con đường mới để xây dựng sự giàu có.

Bất chấp sự suy thoái của thị trường, tiền điện tử tiếp tục phát triển theo con đường dẫn đến việc chấp nhận hàng loạt và số lượng việc làm trong lĩnh vực blockchain sẽ chỉ tăng lên trong tương lai.

Cho dù đó là học lập trình bằng ngôn ngữ Solidity, trải nghiệm với thiết kế đồ họa và kỹ thuật số để tạo ra một dòng NFT mới hay chỉ là thực hiện nghiên cứu để hiểu sâu hơn về các lĩnh vực khác nhau của thị trường.

Cuối cùng, chìa khóa để tồn tại trong bear maket là duy trì sự tích cực và kiên nhẫn.

Avatar photo
Minh Phương
Researcher at SunCrypto

Tin liên quan

Hướng Dẫn Nhận Quỹ MFF Cho Trader

0
Đầu tiên mình sẽ nói đôi lời trước khi vào vấn đề chính, như các bạn hiểu quỹ ở đây là các bạn sẽ...

Fight of The Ages hướng đến mục tiêu trở thành game crypto MR mà...

0
Khởi điểm từ đầu năm 2022, thế giới tiền điện tử vẫn đang trên đà phát triển trên mọi khía cạnh, các dự án...

Fight Of The Ages (FOTA): Giới thiệu tổng quan về game

0
FOTA là gì? FOTA là Dự án game MOBA Triple-A ưu tiên trải nghiệm của người chơi trong Metaverse. Để làm như vậy, FOTA kết...
Ondo Finance (ONDO) - thổi hồn DeFi vào tài chính truyền thống

Hướng dẫn mua IDO Ondo Finance (ONDO) trên Coinlist

0
Tổng quan về Ondo Finance Giao thức Ondo Finance (ONDO) là một ngân hàng đầu tư có tính mở và phi tập trung. Ondo Finance...

Hướng dẫn đăng ký giao dịch bằng AI Trade

0
1.Giới thiệu về AI Trade : Mình đã từng nói với cộng đồng chúng ta rằng, mình đang thực hiện một dự án tâm...

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Theo dõi chúng tôi tại

309Thành viênThích
242Người theo dõiTheo dõi
10,900Người theo dõiĐăng Ký

Tin mới nhất