Thứ Tư, 30 Tháng Mười Một, 2022

Tài chính phi tập trung và tài chính truyền thống đã từng cố gắng tiêu diệt lẫn nhau nhưng bất thành.

Tiền điện tử đang chiếm ưu thế hơn so với hệ thống tài chính truyền thống, thay vì cạnh tranh, các ngành tài chính bắt đầu học hỏi công nghệ của nhau và hợp tác với nhau.

Ở năm 2022, các ngân hàng cũng như hệ thống ngân hàng truyền thống vẫn tồn tại bất chấp nhiều dự đoán xấu của những người đam mê tiền điện tử trong gần một thập kỷ qua. Dự đoán duy nhất trở thành sự thật là Ethereum 2.0 roadmap mới xuất hiện như Vitalik Buterin đã đăng vào cuối năm ngoái.

Với roadmap này, ngành công nghiệp crypto sẽ thay đổi theo hướng tốt hơn. Quay lại năm 2021, chúng ta thấy rằng tiền điện tử đã không phá hủy hoặc làm suy yếu các ngân hàng trung ương cũng giống như ngân hàng truyền thống đã không giết chết tiền điện tử. Tại sao lại có điều này?

Công bằng mà nói, cuộc chiến này khá là tàn khốc cho cả hai bên. Nhiều người đam mê tiền điện tử đã nhiều lần nghĩ đến ngày tận thế sẽ xảy ra trong tương lai đối với các hệ thống tài chính truyền thống trên thế giới và vẽ ra một tương lai tươi sáng cho tiền điện tử, nơi mọi mặt hàng đều có thể được mua bằng Bitcoin (BTC). Mặt khác, các chủ ngân hàng cũng đã ra sức bảo vệ vai trò truyền thống của hệ thống ngân hàng và không ngừng lên án công nghệ blockchain có hiệu suất thấp và thiếu sự quản lý.

Nhưng cả hai bên đều đã dự đoán sai về đối phương.

Cuộc chơi bình đẳng

May mắn thay, cả tiền điện tử và ngân hàng truyền thống đều không bị bài xích, mặc dù đó là điều họ mong muốn về đối phương. Mặt khác, không có dự án tiền điện tử lớn nào mà không có sự tích hợp chặt chẽ với các ngân hàng. Sàn giao dịch tiền điện tử Kraken có trụ sở tại Mỹ đã nhận được giấy phép của ngân hàng và quy trình IPO trên Coinbase, họ cũng đã khẳng định rằng họ tuân thủ 100% theo các luật chơi và quy tắc của hệ thống ngân hàng/tài chính truyền thống. Hầu hết các dự án hàng đầu chỉ sử dụng dịch vụ của một số ngân hàng: Signature, SilverGate, Bank Frick – tập trung giải quyết và dựa trên các nguyên tắc mà ngân hàng đang làm việc với tiền điện tử.

Mặt khác, hệ thống ngân hàng đã tạo ra hệ sinh thái nội bộ cho các dự án tiền điện tử. Visa đã giới thiệu các dịch vụ tư vấn tiền điện tử để giúp các đối tác quan tâm đến thế giới tiền điện tử nhiều hơn. Amazon Web Services (AWS) muốn “trở thành AWS của tiền điện tử”. Thụy Sĩ đề xuất các dịch vụ ngân hàng riêng để hợp tác với tiền điện tử. SolarisBank thậm chí còn cung cấp một hàm API cho các dự án tiền điện tử. Các ngân hàng và sàn giao dịch lớn nhất của Mỹ đang tung ra các dịch vụ liên quan đến tiền điện tử. Ở El Salvador, Bitcoin được công nhận là một phương thức thanh toán, điều này (về mặt lý thuyết) ngụ ý rằng các tổ chức tài chính quốc tế cần sẵn sàng cho việc thanh toán bằng Bitcoin nếu muốn hợp tác với El Salvador.

Điều gì đã ngăn tiền điện tử xóa sổ các ngân hàng?

Câu trả lời là Loài người. Trong suốt toàn bộ chiều dài lịch sử của loài người, công nghệ mới không ngừng ra đời nhưng chưa có công nghệ nào không chịu sự kiểm soát trực tiếp bởi các cơ quan nhà nước hoặc gián tiếp thông qua các tập đoàn. Đài phát thanh, TV, internet, mạng xã hội – tất cả đều bắt đầu với sứ mệnh cung cấp thông tin miễn phí nhưng cuối cùng đều bị kiểm soát toàn diện. Câu chuyện tương tự hiện đang xảy ra với blockchain và dường như không có khả năng sẽ thay đổi trong tương lai.

Phần lớn, mọi người luôn cố gắng phóng đại rủi ro và không đề cao khả năng đạt được kết quả tốt. Theo tôi, đó là lý do đã hạn chế nghiêm trọng và tiếp tục hạn chế mọi người chấp nhận tiền điện tử. Nhưng, như tôi đã nói, lối suy nghĩ này là một phần của bản chất con người.

Tuy nhiên, tại sao sự tập trung (centralized) lại đánh bại sự phi tập trung (Decentralized)? Phải mất một thời gian để chính phủ thế giới hiểu rằng công nghệ blockchain có thể không phải chỉ là một rắc rối mà nó còn là một công cụ mạnh mẽ để đạt được các lợi ích chính trị. Vì vậy, blockchain, ban đầu được thiết kế như một công cụ tự do mạnh mẽ, lại được triển khai theo hướng hoàn toàn ngược lại, biến thành một công cụ để kiểm soát tiền tệ đến mức không thể tưởng tượng được. Giống như công nghệ hạt nhân, con người sử dụng nó cho cả mục đích hòa bình và quân sự; blockchain chứa đựng hai mặt thiện và ác.

Đây không phải là một sự tổn thất.

Ban đầu, có vẻ như tiền điện tử đã phải thỏa hiệp. Nhưng đổi lại, nó đã được nhận diện, chấp nhận rộng rãi và có một số lượng đáng kể người dùng trên khắp thế giới – đây dường như là một phần thưởng xứng đáng và một chiến thắng cho những người đã dự đoán về sự sụp đổ của ngân hàng và tài chính truyền thống.

Tôi tin rằng sự phát triển liên quan đến các công nghệ Regtech, được thiết lập để thúc đẩy các quy trình tuân thủ và tất cả những sự kiểm tra có thể có, đã dẫn đến việc chấp nhận tiền điện tử ngang bằng với tài chính truyền thống. Các dự án này với các giải pháp Know Your Customer (KYC) / Chống rửa tiền (AML) đã cho thấy lời đáp trả của tiền điện tử đến các ngân hàng truyền thống: các công ty như Chainalysis, Onfido có thể triển khai quy trình KYC hiệu quả hơn trong khi vẫn duy trì tính hợp pháp đầy đủ của các quy trình.

Các công ty khởi nghiệp tiền điện tử mới thành lập không thể áp dụng quy trình rườm rà kém hiệu quả của các ngân hàng, ở đây nói đến hầu hết mọi quy trình. Tuy nhiên, để tiến hành kinh doanh hợp pháp, họ đã tự mình tạo ra quy trình tuân thủ nhưng hiệu quả hơn.

Nhưng liệu CBDC có phá hủy tiền điện tử không? Chúng ta nên ngừng nói về sự phá hủy của bất cứ thứ gì mà thay vào đó hãy nghĩ về những tiềm năng trong tương lai. Các đồng tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) có các vấn đề cần giải quyết, đặc biệt là các vấn đề về khả năng tương tác. Với sự không tương thích của CBDC được ban hành ở các quốc gia khác nhau, khả năng chuyển đổi chúng lẫn nhau và sự chậm chạp của nhiều quy trình liên quan đến chính phủ, chúng tôi sẽ không thể nói về một giải pháp nhanh chóng.

Bài viết này không chứa lời khuyên hoặc khuyến nghị đầu tư. Mọi quyết định đầu tư và giao dịch đều có rủi ro và độc giả nên tự nghiên cứu khi đưa ra quyết định.

Các quan điểm, suy nghĩ và ý kiến ​​được bày tỏ ở đây là của riêng tác giả và không nhất thiết phản ánh hoặc đại diện cho quan điểm và ý kiến ​​của Cointelegraph hay Sun Crypto.

Avatar photo
Minh Phương
Researcher at SunCrypto

Tin liên quan

Hướng Dẫn Nhận Quỹ MFF Cho Trader

0
Đầu tiên mình sẽ nói đôi lời trước khi vào vấn đề chính, như các bạn hiểu quỹ ở đây là các bạn sẽ...

Fight of The Ages hướng đến mục tiêu trở thành game crypto MR mà...

0
Khởi điểm từ đầu năm 2022, thế giới tiền điện tử vẫn đang trên đà phát triển trên mọi khía cạnh, các dự án...

Fight Of The Ages (FOTA): Giới thiệu tổng quan về game

0
FOTA là gì? FOTA là Dự án game MOBA Triple-A ưu tiên trải nghiệm của người chơi trong Metaverse. Để làm như vậy, FOTA kết...
Ondo Finance (ONDO) - thổi hồn DeFi vào tài chính truyền thống

Hướng dẫn mua IDO Ondo Finance (ONDO) trên Coinlist

0
Tổng quan về Ondo Finance Giao thức Ondo Finance (ONDO) là một ngân hàng đầu tư có tính mở và phi tập trung. Ondo Finance...

Hướng dẫn đăng ký giao dịch bằng AI Trade

0
1.Giới thiệu về AI Trade : Mình đã từng nói với cộng đồng chúng ta rằng, mình đang thực hiện một dự án tâm...

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Theo dõi chúng tôi tại

310Thành viênThích
248Người theo dõiTheo dõi
11,200Người theo dõiĐăng Ký

Tin mới nhất