Thứ Hai, 4 Tháng Mười Hai, 2023

Trading bot – Siri dành cho nhà giao dịch chuyên nghiệp

Tiền điện tử là tài sản được biết đến với độ biến động lớn. Không giống như các thị trường truyền thống, giao dịch tiền điện tử diễn ra suốt ngày đêm. Do đó, các nhà giao dịch tiền điện tử có thể gặp khó khăn trong việc phản ứng với biến động giá một cách kịp thời. Cơ bản, con người chúng ta cũng chỉ là những sinh vật tuân theo quy luật tự nhiên, có 24 tiếng một ngày và tối đa 10 tiếng liên tục để quan sát chuyển động của thị trường. Vì vậy, các bot giao dịch tiền điện tử ra đời để hỗ trợ chúng ta những công việc ấy. Các nhà giao dịch có thể tận dụng bot để tối ưu hóa các chiến lược đầu tư của mình một cách hiệu quả thông qua những kịch bản do chính họ đặt ra.

Nhưng các bot giao dịch này hoạt động như thế nào? Ai là người đặt ra tiêu chí cho các giao dịch? Chúng ta hãy xem xét các loại bot khác nhau hiện có trên thị trường, cách chúng hoạt động và cả những rủi ro liên quan nhé.

Bot giao dịch tiền điện tử là gì? Chúng hoạt động như thế nào?

Như đã giới thiệu ở trên, bot giao dịch tiền điện tử là hệ thống giao dịch tự động hoạt động thay cho nhà đầu tư. Chúng cho phép bạn thực hiện các giao dịch tự động khi các điều kiện cụ thể cho giao dịch đó được đáp ứng. Các bot này sẽ truy cập vào thông tin tài khoản và đọc những thông tin cơ bản như giá hiện tại và mức độ biến động cũng như thực thi các lệnh giao dịch (mua, bán) do chính bạn đặt ra. Nói tóm lại, chúng đơn giản hóa quá trình mua bán và làm cho quá trình giao dịch tiền điện tử dễ dàng hơn.

Bot mang lại hiệu quả tương đối tốt hơn con người và ít mắc lỗi hơn do nó không có chỗ cho cảm xúc hay cảm tính. Bot hoạt động chính xác với những lệnh mà bạn muốn nó thực hiện và cực kỳ nhạy với thị trường. Điều này đặc biệt hữu ích vì thị trường tiền điện tử nổi tiếng với những biến động giá mạnh mẽ. Theo ước tính, bot giao dịch thuật toán chiếm 70-80% tổng khối lượng giao dịch trên các sàn tiền điện tử.

Hầu hết các bot giao dịch tiền điện tử đều cung cấp các dịch vụ sau:

Phân tích dữ liệu: Bot quét dữ liệu biến động thị trường từ nhiều nguồn khác nhau, phân tích và đưa ra dự đoán thời điểm nên mua hay bán. Nhiều bot cho phép người dùng tùy chỉnh các loại dữ liệu để cung cấp kết quả tối ưu hơn.

Dự đoán rủi ro: Đây là một tính năng quan trọng của một bot giao dịch tiền điện tử. Bot tận dụng dữ liệu thị trường để ước tính rủi ro tiềm ẩn của một tài sản bất kỳ. Thông tin này giúp bot quyết định số tiền đầu tư hoặc giao dịch.

Mua/bán tài sản tiền điện tử: Các bot giao dịch tiền điện tử sử dụng API (Application Program Interface) để mua hoặc bán tài sản tiền điện tử theo chiến lược. API hoạt động như một mật khẩu mà bot giao dịch sử dụng để điều khiển tài khoản của bạn và thực hiện các lệnh mua bán tiền điện tử.

Các loại Bots

Các bot giao dịch tiền điện tử có khả năng tùy chỉnh đa dạng và bạn có thể đặt thuật toán dựa trên kế hoạch đầu tư dài hạn hoặc ngắn hạn của mình. Dưới đây là một số loại bot tiền điện tử phổ biến hiện nay.

Arbitrage Bot: Một trong những loại phổ biến nhất, bot giao dịch tiền điện tử chênh lệch giá, so sánh giá giữa các sàn giao dịch khác nhau. Sau đó, nó thực hiện các giao dịch để hưởng lợi từ sự chênh lệch giá. Với sự biến động cao trong thị trường tiền điện tử, các chương trình chênh lệch giá thay nhà đầu tư tự động đặt các lệnh Mua và Bán bất kể khi nào có cơ hội kiếm lợi nhuận. Mặc dù, lợi nhuận từ sự chênh lệch giá tương đối thấp.

Các bot giao dịch theo xu hướng: tên nào tính năng ấy, bot giao dịch theo xu hướng xem xét sự chuyển động của một tài sản cụ thể trước khi thực hiện lệnh mua hoặc bán trên đó. Nếu xu hướng cho thấy giá tăng, bot sẽ kích hoạt một vị thế mua (long). Tương tự, khi giá giảm, nó sẽ kích hoạt một vị thế bán (short).

Các bot cho vay coin: Các bot này cho phép bạn cho các nhà giao dịch ký quỹ (các tay chơi margin) vay coin như một khoản cho vay sẽ được trả lại kèm lãi suất. Các bot cho vay coin giúp bạn tự động hóa quy trình. Bạn sẽ mất ít thời gian hơn để tìm kiếm lãi suất phù hợp và nó sẽ giúp bạn có được mức lãi suất tốt nhất.

Ngoài ra, một số bot còn cho phép bạn copy kịch bản giao dịch của những nhà đầu tư khác được sắp xếp theo mức lợi nhuận nhiều nhất, hoạt động thường xuyên nhất hay phần trăm lợi nhuận cao nhất. Các tính năng mua bán theo vết cũng khá hay để các nhà giao dịch không bỏ lỡ xu hướng tăng hay giảm của giá token nhằm đạt được mức giá bán cao nhất hay mức giá mua thấp nhất, vân vân.

Song song với sự tiện lợi, điều quan trọng cần lưu ý là các bot giao dịch tiền điện tử cuối cùng cũng chỉ là công cụ để tự động hóa giao dịch. Chúng có thể không dành cho tất cả mọi người. Điều quan trọng là bạn phải luôn nghiên cứu kỹ trước khi chọn bot để sử dụng, nếu không bạn thậm chí có thể bị thua lỗ chỉ trong thời gian ngắn. Bot cũng chứa đầy rủi ro. Các lỗi lập trình cũng có thể cản trở hiệu quả của những con bot này. Và hãy nhớ rằng, bot hoạt động dựa trên các điều kiện và kịch bản do chính bạn đặt ra. Do đó, bạn cần hiểu rõ về tiền điện tử và chiến lược đầu tư hợp lý để các bot giao dịch tiền điện tử này trở thành một công cụ đắc lực cho bạn.

Đón xem bài viết sau “Hướng dẫn sử dụng Trading Bot for Binance và những tính năng đáng chú ý”

Avatar photo
Phan Anh
Một kẻ mộng mơ mang niềm tin yêu mãnh liệt vào thế giới công nghệ và crypto.

Tin liên quan

Hướng Dẫn Nhận Quỹ MFF Cho Trader

0
Đầu tiên mình sẽ nói đôi lời trước khi vào vấn đề chính, như các bạn hiểu quỹ ở đây là các bạn sẽ...

Fight of The Ages hướng đến mục tiêu trở thành game crypto MR mà...

0
Khởi điểm từ đầu năm 2022, thế giới tiền điện tử vẫn đang trên đà phát triển trên mọi khía cạnh, các dự án...

Fight Of The Ages (FOTA): Giới thiệu tổng quan về game

0
FOTA là gì? FOTA là Dự án game MOBA Triple-A ưu tiên trải nghiệm của người chơi trong Metaverse. Để làm như vậy, FOTA kết...
Ondo Finance (ONDO) - thổi hồn DeFi vào tài chính truyền thống

Hướng dẫn mua IDO Ondo Finance (ONDO) trên Coinlist

0
Tổng quan về Ondo Finance Giao thức Ondo Finance (ONDO) là một ngân hàng đầu tư có tính mở và phi tập trung. Ondo Finance...

Hướng dẫn đăng ký giao dịch bằng AI Trade

0
Mọi người vui lòng không tham gia hay đầu tư thêm, hiện tại các bot chạy đang bị lỗ và mình đang kéo thủ...

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Theo dõi chúng tôi tại

304Thành viênThích
235Người theo dõiTheo dõi
11,200Người theo dõiĐăng Ký

Tin mới nhất